Phonesy – Cô sinh viên Lào xinh đẹp, học giỏi: Luôn biết ơn các thầy cô giáo của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trong số du học sinh viên Lào đang học tập tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nổi bật lên là Phonesy – một cô gái xinh đẹp, học giỏi, mà theo như mọi người nhận xét thì cô ấy sở hữu một đôi mắt biết nói và một nụ cười duyên rất thu hút người đối diện. Phonesy chia sẻ điều cô thích nhất ở Việt Nam chính là sự năng động, sáng tạo và khả năng cạnh tranh cao của các bạn trẻ nơi đây. Trở thành một Dược sĩ giỏi trong tương lai là ước mơ của cô bạn người Lào này. Hãy cùng PV Trung tâm truyền thông tìm hiểu về cuộc sống đầy mới lạ của cô bạn này nhé!

– Chào Phonesy, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân không? Hiện tại Phonesy đang theo học ngành nào?

Em tên là Phonesy. Năm nay em vừa tròn 18 tuổi. Hiện tại em đang là du học sinh Lào (năm thứ 2), nhưng em sang Việt Nam học được 3 năm rồi vì em đã phải mất một năm học tiếng Việt. Em đang theo học tại khoa Dược của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

– Vì sao Phonesy lại lựa chọn Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN để học tập và nghiên cứu?

Trước khi sang theo học tại Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, em cũng đã tìm hiểu khá kĩ về trường, về đất nước và con người Việt Nam.  Em được biết trường là một trong số ít những trường đại học ngoài công lập có cơ sở đào tạo riêng, đầu tư nghiêm túc cho cơ sở vật chất, coi đó là một trong những điều kiện cơ bản để tạo dựng một trường đại học đúng nghĩa. Qua 21 năm hoạt động, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN đã tiếp nhận 111.390 sinh viên, trong số đó có 1.000 sinh viên Lào và Campuchia, đã “cho ra lò” 62.248 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư và 1.875 thạc sỹ. Hầu hết đều nhận được việc làm ngay sau khi ra trường, với mức lương tương đối cao.

Một điều em cảm thấy vô cùng yên tâm, đó là đội ngũ quản lý và giảng dạy cơ hữu của trường đều là những người có trình độ Giáo sư; Phó Giáo sư; Tiến sĩ; Thạc sĩ; Bác sĩ và Dược sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II. Ngoài ra, Trường còn nhận được sự cộng tác của các giảng viên thỉnh giảng. Đội ngũ giảng viên trẻ, tâm huyết với nghề, gần gũi với sinh viên đã góp phần tạo ra một môi trường học tập trung thực nhưng rất dân chủ và thân thiện.

Cơ sở vật chất của nhà trường hiện đại, đáp ứng được mọi yêu cầu trong việc học tập và nghiên cứu của tất cả các đối tượng sinh viên của nhà trường. Tại cơ sở 2, nhà trường có khu ký túc xã rất rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, được thiết kế hiện đại và tiện ích cho các sinh viên nước ngoài đang theo học tại trường.

Nên đó là tất cả những lý do mà em đã chọn nhà Trường là nơi học tập và nghiên cứu để trau dồi kiến thức cho bản thân mình.

Phonesy (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các bạn tại Cơ sở 2 (Từ Sơn – Bắc Ninh) của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN

– Được biết Phonesy có thành tích học tập tốt và có vốn tiếng Việt khá trôi trảy, bạn có thể chia sẻ về bí quyết học tập không?

Về việc học, em cũng tàm tạm vì theo như bản thân tự đánh giá thì em không phải là sinh viên giỏi. Nhưng khi học tập ở trên lớp, em luôn luôn chú ý lắng nghe Thầy cô giảng bài, nếu có cái gì không hiểu thì em sẽ hỏi lại các Thầy cô luôn. Tối về, em cũng học bài và làm bài tập một chút. Về vốn tiếng Việt, để có thể giao tiếp tiếng Việt khá tốt như bây giờ, em cũng luôn luôn nói chuyện với các bạn sinh viên Việt Nam trong trường nói riêng và người Việt nói chung. 

– Đối với người Việt, học về ngành Khoa học sức khỏe (Y, Dược) đã khó, còn đối với Phonesy thì sao? Bạn có gặp khó khăn gì khi theo học ngành Dược học của trường không?

Đối với nghành Dược, theo em rất là khó, khó khăn nhất là những thuật ngữ chuyên nghành vì em chưa hiểu được hết, đôi lúc làm cho em không thể học nhanh được. Đó là một khó khăn rất lớn trong việc học tập. Những lúc như thế em thường hỏi lại các Thầy cô trong khoa và được giải thích lại rất cặn kẽ và tận tình. Vì vậy, em luôn luôn biết ơn các Thầy cô đã giúp đỡ em rất nhiều trong việc học tập.

– Hãy chia sẻ với chúng tôi về những kế hoạch trong tương lai của Phonesy?

Kế hoạch trong tương lai của em là sau khi tốt nhiệp, em sẽ quay về Lào tìm việc làm và mở một quầy thuốc tại nhà. Còn một kế hoạch nữa là em sẽ quay trở lại Việt Nam học lên Thạc sỹ để nâng cao kiến thức cũng như năng lực của bản thân mình.

Xin chúc cho những ước mơ của cô gái xinh đẹp, học giỏi này sẽ trở thành hiện thực, mang công sức nhỏ bé của mình trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cho người dân tại đất nước mình.

Hãy cùng nhìn ngắm những khoảnh khắc xinh đẹp của cô gái này nhé!

Thu Hương thực hiện

Nguồn : Trung tâm truyền thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *