Hanoi University of Business and Technology (HUBT)

Xét tuyển ĐH,CĐ 2016
500 chỉ tiêu đợt 1 vào hệ chính quy năm 2016
Xem thông tin tại đây
Tuyển sinh Thạc Sĩ 2016
Chỉ tiêu tuyển sinh đợt 1, với 05 chuyên ngành: 400
Xem thông tin tại đây
Tuyển sinh ĐH Liên thông
Liên hệ thầy Linh: 0974810118 để nộp hồ sơ
Xem thông tin tại đây
TS Văn bằng 2-Ngành Luật
Đối tượng: Người đã có Văn bằng đại học của tất cả các trường.
Xem thông tin tại đây
Du học HUBT
Kết hợp trong nước và nước ngoài: 1+3; 2+2; 3+1
Hotline: 0976774533
U-Bank
UB.Student – Khóa học nghiệp vụ Ngân hàng dành cho Sinh viên
https://ub.edu.vn
Cuộc thi CNTT Sinh viên HUBT 2017
Dành cho quảng cáo
Thông số Alexa: Global Rank 122,861 | Rank in Vietnam 979
Báo giá quảng cáo >>>

Khoa Du lịch Diễn Đàn Dành Cho Môn Ngữ Văn

Thảo luận trong 'Văn học Việt Nam' bắt đầu bởi Sau Min, 11/10/17.

 1. Sau Min Thành viên

  Phân tích bài thơ “Tiến sĩ giấy” của Nguyễn Khuyến.
  Thi phẩm đặc sắc “Tiến sĩ giấy” được nằm trong phần thơ trào phúng của Nguyễn Khuyến. Nhưng trào phúng thường phải ngụ trữ tình mới hay. Mọi người đều biết Tam Nguyên Yên Đổ cũng là một ông nghè nổi tiếng tài ba, thừa hiểu tiến sĩ giấy chỉ là thứ đồ chơi cho trẻ con, vậy mà sao nhà thơ Nguyễn Khuến còn làm thơ chế giễu?

  Mở đầu bài thơ, Nguyễn Khuyến viết:

  Cũng cờ, cúng biển, cũng cân đai,

  Cũng gọi ông nghè có kém ai!

  Tác giả như đang tả thực ông tiến sĩ giấy với đủ các thứ sang trọng vua ban cho ngày vinh quy như cờ, biển, cân đai và cũng gọi là ông nghè. Và câu hỏi tại sao chỉ trong hai câu mà nhà thơ lại dùng một loạt bốn từ cũng? Đọc lên âm điệu giống như thể hiện thái độ ngạc nhiên trước một sự lạ. Người đọc ở đây có thể ngầm hiểu là trong đời có những ông tiến sĩ những ông nghè thật, xứng đáng với các thứ cờ, biển, cân đai đó, còn ông tiến sĩ này tuy cũng đầy đủ các thứ và cũng được người đời gọi bằng ông nghè nhưng chẳng có chút giá trị nào, vì đó chỉ là một ông nghè giả làm bằng giấy. Nghĩa đen là thế, còn nghĩa bóng là tuy cũng có đủ thứ quý giá thật đấy nhưng tài cán, đức hạnh chẳng ra gì. Có thể thấy rằng ngụ ý thâm thuý của Nguyễn Khuyến là vừa tả hình dáng ông tiến sĩ giấy, vừa gợi cho người đọc liên tưởng đến những kẻ tuy mang danh tiến sĩ, cũng có áo mũ xênh xang, sang trọng đẹp đó nhưng thật sự chẳng có một chút tài đức nào.

  [​IMG]

  Hai câu thực tiếp tục phát triển ý nghĩa ấy :

  Mảnh giấy làm nên thân giáp bảng,

  Nét son điểm rõ mặt văn khôi.

  Và với mooijt vài mảnh giấy xanh xanh, đỏ đỏ, người làm đồ chơi bồi bồi, dán dán thành hình một ông tiến sĩ giấy, mặt mày phết màu trắng rồi dùng màu son tô điểm cho đẹp. Phần ấy là giả. Còn thân giáp bảng (giáp bảng là bảng thứ nhất sơn vàng nên còn được gọi là bảng vàng), dùng để ghi danh những người đỗ đại khoa, từ tiến sĩ trở lên. Văn khôi ở đây có nghĩa là tài giỏi về văn chương. Mặt văn khôi là cách gọi những tiến sĩ có tài xứng với học vị cao quý đó. Làm nên thân giáp bảng và như điểm rõ mặt văn khôi đâu phải cần mấy mảnh giấy và vài nét son mà thành tiến sĩ thực có tài đức được. Phải trải qua biết bao năm đèn sách, có khi suốt cả đời, lại phải là kẻ thông minh, tài cao, chí lớn, gặp thầy gặp bạn mới nên danh chứ đâu có dễ dàng gì. Tuy vậy, ở trên đời thực không ít những vị tiến sĩ bằng xương bằng thịt, học hàm học vị hẳn hoi nhưng cũng chẳng khác gì loại tiến sĩ giấy là bao. Dường như cái thân giáp bảng và mặt văn khôi chẳng qua cũng chỉ là kết quả của những mảnh giấy do chạy chọt bằng thế lực đồng tiền và những nét son vẽ vời bôi bác để che mắt thiên hạ.Và dù sao đi chăng nữa, cái thật và cái giả ở đây cũng vẫn còn lẫn lộn, chưa phân biệt rạch ròi! Cái giả chưa được tác giả đem ra phê phán.

  Hai câu luận:

  Tấm thân xiêm ảo sao mà nhẹ,

  Cái giá khoa danh ấy mới hời.

  Dường như không còn lấp lửng, bóng gió nữa, từ miêu tả bên ngoài, nhà thơ đã đi vào đánh giá bên trong, vẫn nói vể ông tiến sĩ giấy như: tấm thân nhẹ, cái giá hời bởi làm bằng giấy và bán giá rẻ mạt nhưng ý tứ đã vượt ra ngoài hình hài người giấy mà chĩa thẳng vào các vị khoác trên mình xiêm áo ông nghè nhưng tài năng, đạo đức nhẹ tênh, suốt đời không làm nổi việc gì xứng đáng với danh vị cao quý ấy. Vậy mà cũng vênh vang với Gái danh ông nghè, ông thám, thì quả là cái giá khoa danh ấy quá rẻ, quá hời, chĩ nhờ dịp may mà mua được. Ý nghĩa trào lộng, châm biếm sâu cay của đoạn thơ đến đây đã thể hiện rất rõ.

  Và như thế có nghĩa là không phải chỉ đến Tết Trung thu mới xuất hiện hàng loạt những ông tiến sĩ giấy, mà tiến sĩ giấy hằng ngày có mặt khắp mọi nơi. Trong đám quan lại của triều đình nhà Nguyễn cuối thế kĩ XIX, thiếu chi thân giáp bảng, mặt văn khôi nhưng cũng chẳng hơn gì loại tiến sĩ giấy. Lớp trước sợ giặc, hèn nhát đầu hàng. Lớp sau dựa vào lí lẽ tùy thời, ra làm quan với triều đình bù nhìn, ngoan ngoãn chấp nhận kiếp làm tay sai cho thực dân Pháp. Đến đây thì xiêm áo không chỉ nhẹ, khoa danh không chỉ hời mà đã thành dơ bẩn. Cho nên tác giả Nguyễn Khuyến mới kết thúc bài thơ bằng hai câu nhận xét thâm thuý:

  Ghế chéo, lọng xanh ngồi bảnh choẹ,

  Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi!

  Ta quay trở lại với tựa đề bài thơ và hai đối tượng một hiện, một ẩn là ông tiến sĩ giấy và ông tiến sĩ bằng xương bằng thịt, chúng ta thấy giá trị chẳng khác gì nhau.

  Có một điều rất lạ có thể nhận thấy ở đây là giọng thơ Nguyễn Khuyến rõ ràng có ý phê phán, cười cợt nhưng không phải phê phán, cười cợt một cách thoải mái, hả hê mà phảng phất trong lời chế giễu ấy có cả sự tự chế giễu bản thân. Bởi cụ cũng là một ông nghè đích thực, hơn nữa là Tam Nguyên Yên Đổ nổi danh, nhưng trước tình cảnh tang thương của đất nước lúc bấy giờ, cũng đành thở dài ngậm ngùi, buông xuôi, bất lực.

  Hình ảnh đắt được sử dụng “ghế chéo, lọng xanh ngồi bảnh choẹ” là lời bình phẩm theo kiểu nâng nhân vật lên cao để rồi bật ra cái cười mỉa mai chua chát, và có thể nói quá đắng cay khi phải phơi bày sự thực là tiến sĩ thật hay tiến sĩ giấy giờ đây cũng đểu là thứ đồ chơi mà thôi! Nỗi đau tuy chưa chảy thành nước mắt nhưng cứ rưng rức ở trong lòng nhà thơ.

  Thi phẩm đặc sắc “Tiến sĩ giấy” như mới đọc qua tưởng chỉ là một bài thơ vịnh vật đơn thuần, bình thường nhưng suy ngẫm kĩ, ta sẽ thấy nó hàm ẩn chất trào phúng trữ tình sâu thẳm, thật đáng trân trọng.
  Bài viết mới
  Văn Lớp 12 bởi Sau Min, 11/10/17 lúc 16:37
  Văn Lớp 11 bởi Sau Min, 11/10/17 lúc 16:28
 2. Sau Min

  Sau Min Thành viên

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Đề bài: Viết một đoạn văn miêu tả về tổ của em

  Bài làm

  Lớp em có 35 bạn tất cả. Cả lớp được cô chủ nhiệm chia thành 5 tổ. Mỗi tổ có bảy bạn tất cả. Tổ em là tổ bốn bao gồm bạn:

  Hoa, Trang, Mai, Tùng, Hoàng, Chiến, và em. Mỗi bạn có một tính cách khác nhau.Các bạn nữ thì hiền lành nhút nhát, chăm chỉ học hành còn các bạn nam thì nghịch ngợm.

  Nhưng trong lớp thì tổ em có thành tích học tập vô cùng xuất sắc, được thầy cô vô cùng quý mến. Năm học vừa qua tổ em tất cả các bạn đều đạt học sinh giỏi và giỏi xuất sắc. Để đạt được thành tích đó tổ em tuần nào cũng tổ chức học nhóm.
 3. Sau Min

  Sau Min Thành viên

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhà em có nuôi rất nhiều loại gà vịt, ngan ngỗng… Nhưng em thích nhất là chú vịt con mà bà ngoại em vừa mua tuần trước. Khi bà mang về nhà chú vịt có màu vàng nhạt, trên bộ lông óng anh nhưng sợi lông tơ trông vô cùng dễ thương.

  Bà bảo em chú vịt này con nhỏ nếu em chăm sóc tốt thì chẳng mấy mà nó to, sẽ đẻ cho em những quả trứng, vì đây là vịt cái.

  Chú vịt con của em bé tí ti, chỉ to bằng nắm tay của người lớn mà thôi. Nó chạy đi chạy lại trên sân tranh đồ ăn của những con vịt khác, liền bị vịt mẹ mổ vào đầu. Khi đó, em liền bế nó lên tay lấy đồ ăn riêng cho nó để khỏi phải tranh nhau.
 4. Sau Min

  Sau Min Thành viên

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Trong cuộc sống con người chúng ta thường gặp những áp lực trong công việc học tập, khiến cho tinh thần mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Những lúc như vậy việc luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp chúng ta có thể sức khỏe để tiếp tục công việc của mình tốt hơn. Chúng ta có thể minh mẫn để giải một bài toán khó nhanh hơn nhờ có tinh thần và thể lực tốt.

  Đầu tiên, thể dục thể thao chính là hình thức để con người chúng ta giải trí, thư giãn gân cốt sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng mệt mỏi. Đây là giây phút chúng ta để cho đầu óc của mình được nghỉ ngơi cùng bạn bè, người thân, cùng nhau hòa mình vào một trận bóng đá, hoặc trận cầu lông bóng bàn…Cùng tạo ra những tiếng cười sảng khoái, thú vị.

  Trong lúc thi đấu chúng ta có thể hiện hơn về bạn bè người thân của mình, tạo ra sự gắn bó, liên kết trong các mối quan hệ. Tạo ra tinh thần đồng đội cao cùng nhau hướng tới một mục đích chung.
 5. Sau Min

  Sau Min Thành viên

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nguyễn Quang Sáng viết tác phẩm “Chiếc lược ngà” khi mà Miền Bắc nước ta đã giải phóng đang tiến lên xây dựng xã hội chủ nghĩa, tăng gia sản xuất và chi viện cho tiền tuyến Miền Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh Nam- Bắc chia hai nhiều người con miền Bắc đã phải đi bộ dọc rừng Trường Sơn để vào Miền Nam đánh Mỹ cứu nước thống nhất nước nhà, nhiều gia đình vì thế mà ly biệt.

  Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” tố cáo tội ác của chiến tranh, tố cáo chiến tranh phi nghĩa mà giặc Mỹ đã gieo xuống dân tộc ta, làm cho đất nước ta phải chia hai. Nhiều người con phải xa cha, người vợ xa chồng.

  Truyện ngắn kể về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của anh Sáu một chiến sĩ cách mạng với ba ngày nghỉ phép về thăm nhà, được gặp cô con gái đầu lòng chưa từng nhìn thấy mặt. Con bé Thu không nhận ra ba mình, bởi nó chỉ nhìn thấy hình ảnh anh Sáu qua bức ảnh chụp ngày ba mẹ cưới nhau. Còn anh Sáu hiện tại thì già hơn, sương gió hơn, đặc biệt là vết sẹo do chiến tranh để lại làm khuôn mặt anh có nhiều biến dạng.
 6. Sau Min

  Sau Min Thành viên

  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
 7. khanh2511

  khanh2511 Thành viên

  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  lên thông tin mới cho mọi người
 8. hoajvb

  hoajvb Thành viên

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Nhà em có nuôi rất nhiều loại gà vịt, ngan ngỗng… Nhưng em thích nhất là chú vịt con mà bà ngoại em vừa mua tuần trước. Khi bà mang về nhà chú vịt có màu vàng nhạt, trên bộ lông óng anh nhưng sợi lông tơ trông vô cùng dễ thương.
 • SVHUBTFORUM.COM - Diễn Đàn Dành Cho Môn Ngữ Văn

 • Chia sẻ trang này

  sửa cửa cuốn tphcm, in PP giá rẻ, Trị táo bón cho bé, Cách trị sổ mũi, Áo dài trẻ em, Cách chống lão hóa da mặt